วันพฤหัสบดีที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2552

CD-Romไม่อ่าน

CD-Romไม่อ่าน เป็นได้หลายสาเหตุครับ เช่น แผ่นสกปรก แผ่นเป็นลอย หรือเป็นหัวอ่าน เองก็เป็นได้ ถ้าแผ่นสกปรกก็ควรนำน้ำยาทำความสะอาดแผ่นมาเช็ด หากแผ่นเป็นลอยเยอะๆ ก็สุดวิสัยครับ แต่ถ้าเป็นที่หัวอ่าน CD-Rom ก็พอมีวิธีอยู่บ้าง เช่นนำแผ่นล้างหัวอ่านมาทำความสะอาด หากยังไม่หายอีกก็มีอีกหนึ่งวิธีคือ วิธีการปรับหัวอ่าน CD-Rom โดยวิธีปรับหัว VR ใน Drive CD-Rom หรือที่เรียกกันว่า Variable Resist เป็นวิธีที่ใช้ได้สำหรับผู้ที่เจอปัญหาเกี่ยวกับ การอ่านแผ่นทองหรือแผ่น CD-R ได้ หรือว่าอ่านได้บ้าง ไม่ได้บ้าง แต่จะไม่รวมถึงกรณีมอเตอร์เสีย ก่อนที่จะทำการงัดแงะ CD-Rom ของคุณ อยากให้คุณดูให้แน่ใจก่อนว่าหมดประกันแล้วหรือยัง ถ้าหมดแล้วก็จะได้เต็มที่กับการซ่อม และที่สำคัญ “คุณไม่มีอะไรจะต้องเสียอีกแล้ว” เตรียมอุปกรณ์สำหรับการซ่อมให้พร้อม
1. ก่อนอื่นให้ใช้ไขควงไข เอาน็อตด้านหลังของ Drive CD-Rom ออก
2. ถอดหน้ากากที่เป็นพลาสติกของ CD-Rom ออก ส่วนนี้ไม่ต้องใช้ไขควงเพราะเขาแค่มีตำแหน่งยึดกันไว้เฉยๆ แล้วจึงถอดฝาครอบออกตามลำดับ
3. ทีนี้ให้จับตรงบริเวณ ตัวยึดแผ่น CD ง้างขึ้น เมื่อง้างขึ้นแล้วก็ให้หาตำแหน่งของเลนซ์หรือหัวอ่าน CD ให้ดี เมื่อเจอตำแหน่งของหัวอ่าน CD แล้ว ให้มองหาชิ้นส่วนที่เป็นโลหะสีออกทองเหลือง รูปร่างลักษณะจะเป็นวงรีเล็กๆ สำหรับตำแหน่งที่นอนบอกได้เลยว่าไม่มี เพราะ CD-Rom แต่ละยี่ห้อจะวางตำแหน่ง VR ไว้ ไม่เหมือนกัน
4. เมื่อท่านผู้อ่านหาหัวปรับ VR เจอแล้วก็ให้จัดการเอาไขควงหมุนหัวปรับ VR ไปตามเข็มนาฬิกาประมาณ 20-25 องศา ไม่ต้องหักโหมนะครับ นิดเดียวพอ
5. เมื่อหมุนเรียบร้อยแล้วอย่าพึ่งประกอบกลับเข้าไปทันทีทันใดให้ลองใส่แผ่นทอง หรือแผ่นอะไรก็ได้ที่เมื่อก่อนมันไม่สามารถอ่านได้
6. จากนั้นเสียบกลับเข้าไปทั้งอย่างนั้นก่อน เพื่อความแน่ใจ ถ้าเกิดว่ายังไม่สามารถอ่านได้อีกก็ให้เอาออกมาหมุนเพิ่มประมาณ 3-5 องศา จากนั้นลองดูอีกครั้ง ถ้าอ่านได้ก็แสดงว่าคุณทำสำเร็จแล้ว คุณอาจจะได้ CD-Rom ที่คุณคิดว่า มันจากไปตลอดกาลกลับมาอีกครั้ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น